4 thủ thuật Excel hay dành cho người mới sử dụng

Phần mềm tính toán Excel được dùng rất phổ biến hiện nay, và Đối với những bạn muốn học sâu về phần mềm này thì ngoài việc biết được các thủ thuật thông dụng thường dùng, thì các bạn còn cần nắm vững các thao tác sử dụng Excel và bàn phím để làm hoàn thiện hơn kỹ năng của mình. Dưới đây là 4 thủ thuật excel chắc chắn sẽ có ích cho các bạn mới làm quen với Excel

  1. Đổi tên sheet bằng cách nháy đúp

Có một thủ thuật excel mà rất nhiều người không biết, đó là đổi tên một bảng tính (Sheet) trong excel, các bạn chỉ cần nhấn đúp chuột trái là có thể đổi tên Sheet đó, thay phải chọn rename hay làm các thao tác bất kỳ nào khác.

  1. Lặp lại thao tác Format Painter

Đối với những người hay phải dùng tới cái “chổi quét sơn” (Fomart Painter) trong excel thì đây là một tính năng rất hữu dụng trong excel, mọi việc bạn cần làm đó chỉ đơn giản là thay vì chỉ click chuột một lần vào cái chổi đó thì các bạn click đúp chuột trái, sau đó quét định dạng lên những ô hay những vùng dữ liệu các bạn muốn sao chép định dạng. Các bạn thử ngay và luôn nhé!

  1. Nhập dữ liệu bắt đầu với số 0

Vấn đề này thường các bạn làm kế toán hay kinh tế  sẽ hay gặp phải trường hợp nhập các số hóa đơn kiểu 00000004 hay 00000….kèm kí tự đằng sau. Nếu bạn nhập bình thường thì excel sẽ chỉ hiện thị số bình thường như 4 5 hay 345345, chứ không thể hiện một dãy số 0 đằng trước được. Để khắc phục vấn đề này, các bạn chỉ cần thêm một dấu ’ ở đằng trước, hoặc chuột phải vào ô hay vùng dữ liệu đó chọn format cells – custom – viết 8 số 0 vào chẳng hạn : Nhập dữ liệu bắt đầu bằng số 0 trong excel.

  1. Chuyển dòng sang cột và ngược lại

Để các bạn hiểu rõ thủ thuật này mình có một ví dụ cụ thể các bạn muốn chuyển một bảng dữ liệu như dưới đây từ cột thành dòng chẳng hạn, các bạn chỉ việc copy và chuột phải chọn paste special sau đó chọn transpose là xong.

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn 1 số thủ thuật excel đơn giản cho những người mới sử dụng excel. Tuy nhiên, để các thao tác excel nhanh hơn bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều hàm tính trong excel như là hàm if, hàm or, Hàm and … và thêm nhiều hàm tính khác nữa.

Chúc bạn thực hiện thành công